Just added to cart

แปรงแห้ง วิธีแปรงฟันที่ทันตแพทย์แนะนำ

ปากหอมสะอาดสดชื่นด้วยการแปรงฟันอย่างถูกวิธี ลดคราบพลัสต่างๆ ขจัดเศษอาหาร น้ำตาล ฯลฯ จากการทานอาหาร เครื่องดื่มระหว่างวัน รวมทั้งยังช่วยลดฟันผุ ช่วยให้ฟันสดใส ไร้กลิ่นอันไม่พึงประสงค์ นอกจากการเลือกใช้ยาสีฟันที่เหมาะสมกับเราแล้วการแปรงฟันให้ถูกวิธีด้วยการแปรงแห้ง ก็เป็นการช่วยดูแลช่องปากให้สะอาด ให้คุณมีรอยยิ้มสดใสได้ยาวนาน

ยาสีฟัน HAAN มาพร้อม 3 กลิ่นให้เลือกตามสไตล์ ทั้ง Apple a Day, Good on Ya หรือ Lift’s a Beach ด้วยส่วนผสมเฉพาะจากผักและผลไม้ พร้อมส่วนผสมจากไฮดรอกซีแอปาไทต์ (hydroxyapatite) ส่วนผสมจากแคลเซียมฟอสเฟตที่มีโครงสร้างคล้ายกับกระดูกจึงทำให้ยึดและทดแทนกระดูกและฟันได้อย่างดี และพรีไบโอติกส์ (prebiotics) สารอาหารที่เมื่อเข้าสู่ลำไส้จะถูกย่อยโดยแบคทเรียโพรไบโอติกส์ ช่วยกระตุ้นการทำงานของแบคทีเรียและยังข่วยรักษาสมดุลของจุลินทรีย์ในร่างกายได้ดีอีกด้วย

จึงมั่นใจได้ว่า ยาสีฟัน HAAN ดูแลปากและฟันให้สดชื่น สะอาดและไม่มีสารเคมีที่จะเข้าไปสะสมในร่างกายจึงเลือกใช้ได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่

การแปรงแห้งช่วยรักษาฟลูออไรด์ที่เคลือบฟันให้คงอยู่จึงช่วยให้ดูแลฟันให้ขาวสะอาดแข็งแรงได้อย่างดี การแปรงฟันอย่างถูกวิธีไม่ว่าจะเป็นการแปรงเปียกหรือแปรงแห้งนั้นก็ควรใช้ระยะเวลา 2 นาทีขึ้นไป เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดโรคฟันผุ

สาเหตุโรคฟันผุ

ฟันผุ เกิดจากเนื้อเยื่อถูกทำลายจนเกิดเป็นโพรงหรือรู และจะขยายไปเรื่อยๆ ทำให้ปวดและเจ็บ หากลุกลามไปถึงรากฟันก็จะต้องถอนหรือต้องรักษารากฟันซึ่งมีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง และรู้หรือไม่ว่าโรคฟันผุเป็นโรคติดต่อชนิดหนึ่ง สามารถแพร่เชื้อโรคผ่านทางน้ำลาย หากคุณมีโครงสร้างฟันที่ไม่แข็งแรงก็จะทำให้รับเชื่อแบคทีเรียจากอีกฝ่ายมาและทำให้ฟันผุได้ โดยฟันผุจะเกิดขึ้น 4 ระยะ ดังนี้

  • ระยะที่ 1 ผิวฟันเป็นสีเทา หรือสีขาวบริเวณรอบๆ เนื้อฟัน

  • ระยะที่ 2 เริ่มมีอาการเสียวฟัน

  • ระยะที่ 3 เริ่มมีอาการปวดฟันและไม่สามารถใช้ฟันบริเวณนั้นเคี้ยวอาหารได้

  • ระยะที่ 4 เกิดการอักเสบ เป็นฝี หนอง หรืออาการอื่นๆ ร่วมด้วย และต้องไปพบทันตแพทย์ เพื่อประเมินอาการ หรือจำเป็นต้องถอนฟัน หรือรักษารากฟัน

โรคฟันผุ พบได้บ่อยในผู้ที่มีพฤติกรรมดังนี้ (ทั้งเด็กและผู้ใหญ่)

  1. ผู้ที่ชอบทานแป้งและน้ำตาล (คาร์โบไฮเดรต)
  2. ดื่มน้ำที่ไม่มีฟูลออไรด์
  3. มักปากแห้ง
  4. ทานยาบางชนิด
  5. ดูแลช่องปากไม่ถูกวิธี

การแปรงฟันมีอยู่ด้วยกัน 2 วิธี ทั้งแปรงเปียก หรือการแปรงฟันโดยการบ้วนน้ำหลังจากการแปรงฟัน ซึ่งก็เป็นวิธีที่สามารถทำได้และอีกหนึ่งวิธีที่หลายคนอาจยังไม่คุ้นเคยนั่นก็คือ การแปรงแห้ง หรือการที่ไม่จำเป็นต้องบ้วนน้ำทั้งก่อนและหลังแปรงฟัน

วิธีการแปรงฟันแบบแห้ง

เป็นวิธีที่ง่ายไม่ยากเลยโดยคุณแม่ก็สามารถสอนให้เด็กๆ แปรงโดยวิธีได้เช่นกัน

การแปรงแห้งไม่จำเป็นต้องบ้วนน้ำทั้งก่อนและหลัง จึงสามารถทำได้แม้ขณะเดินทาง ท่องเที่ยวต่างๆ โดยวิธีนั้นเพียบบีบยาสีฟันเล็กน้องแล้วแปรงปัดขึ้น ปัดลงให้ได้ระยะเวลา 2 นาที แล้วบ้วนเฉพาะฟองออกเท่านั้น หลังจากแปรงฟันไปแล้วครึ่งชั่วโมง หรือ 30 นาที หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารหรือเครื่องดื่ม เพื่อให้ฟลูออไรด์ในยาสีฟันได้ทำงานอย่างเต็มประสิทธิภาพ

การแปรงแห้งช่วยลดฟันผุ เพิ่มประสิทธิภาพให้ฟันแข็งแรง ควรแปรงฟัน 2 ครั้งในแต่วันโดยแปรงหลังอาหารเช้าและก่อนนอน เพื่อสร้างสุขอนามัยที่ดีให้เด็กๆ รวมทั้งผู้ใหญ่เองก็สามารถเลือกใช้วิธีการแปรงแห้งแบบนี้ได้เช่นเดียวกัน

ดังนั้นการเลือกยาสีฟันจึงควรใส่ใจและ เลือกยาสีฟัน ที่มีส่วนผสมในการดูแลช่องปากและริมฝีปากด้วยเช่นกัน