Just added to cart

ปัญหาผิวหนังอักเสบ ผื่นคันบริเวณมือ วิธีป้องกันและดูแล

คงไม่มีใครอยากมีมือหยาบกร้าน สัมผัสไม่เนียนนุ่น มีรอยแตกรวมทั้งมีผื่นแดงและคัน ทำให้เสียบุคลิก โดยเฉพาะหนุ่มสาววัยทำงานที่ต้องออกไปพบปะผู้คนอยู่บ่อยๆ ทั้งนี้ด้วยการใช้ชีวิตในปัจจุบันทำให้คุณอาจต้องเผชิญกับสาเหตุทำร้ายมืออย่างไม่รู้ตัว

สาเหตุที่ทำให้มีผื่นคัน ผิวหนังอักเสบที่มือ

ผื่นคัน ผิวหนังอักเสบที่มือหรือ hand eczema เกิดจากการอักเสบของผิวหนังที่มือทำให้เกิดตุ่มน้ำ ตุ่มแดงหรือมือน้ำเหลือง สะเก็ดขุย รอยแตกต่างๆ ทำให้เกิดการแสบ คัน หากมีอาการมากก็ทำให้ปวดแสบปวดร้อนบริเวณมือได้เลยทีเดียว อาการเหล่านี้พบได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ โดยเกิดจาก

 1. การระคายเคืองบริเวณผิวหนัง ( irritant contact dermatitis) เกิดจากการสัมผัสสารระคายเคือง อันมีกรดหรือด่าง ทำให้กระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันทำให้ผิวเกิดการระคายเคืองอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้
 2. ผื่นผิวหนังอักเสบที่เกิดจากการแพ้ ( allergic contact dermatitis) และผื่นผิวหนังอักเสบที่มือจากการแพ้ในผู้ที่มีประวัติการแพ้สารระคายเคือง พบได้บ่อยในกลุ่มคนที่เป็นโรคภูมิแพ้ผิวหนัง หรือผิวแพ้ง่าย 
 3. โรคลมพิษจากการสัมผัส ( protein contact dermatitis) เกิดจากการตอบสนองโดยทันทีเมื่อได้สัมผัสกับสารกระตุ้นต่างๆ 
 4. ผื่นผิวอักเสบชนิดตุ่มน้ำ ( vesicular endogenous hand eczema) เกิดการระคายเคืองได้แม้ไม่ได้เป็นภูมิแพ้ หรือมีสารใดไปกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน
 5. ผื่นผิวหนังอักเสบชนิดผื่นหนา อันเกิดจากการถูกกระตุ้นจากภายใน ( hyperkeratotic endogenous hand eczema) ผื่นอักเสบเรื้อรังม มีลักษณะเป็นตุ่มหนอง พบได้แม้ไม่ถูกกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน
 6. สาเหตุอื่นๆ ที่นอกเหนือจากผื่นผิวหนังที่กล่าวมา

โดยการเกิดลักษณะอาการเหล่านี้นั้นแต่เดิมพบได้บ่อยในบุคลากรทางการแพทย์และแม่บ้านที่ต้องทำความสะอาดบ้าน ล้างจาน ซักผ้า ทำอาหาร ล้างรถ รวมถึงการล้างมือ การใช้ชีวิตประจำวันที่ต้องสัมผัสกับสารเคมีต่างๆ ที่กระตุ้นให้เกิดอาการได้ ไม่ว่าจะเป็น น้ำหอม นิกเกิล รวมทั้งการทำงานที่ต้องสัมผัสน้ำบ่อยๆ และการล้างมือบ่อยครรั้งมากกว่า 20 ครั้งต่อวัน ปัจจุบันการรับมือกับโรคภัยทำให้ประชาชน ผู้คนทั่วไป มีวิถีการใช้ชีวิตที่เปลี่ยนไป ต้องใส่ใจกับความสะอาดมากยิ่งขึ้น นอกเหนือจากการที่ต้องล้างมือบ่อยครั้งแล้ว ยังต้องใช้สเปรย์แอลกอฮอล์ เจลแอลกอฮอล์อยู่บ่อยครั้งเพื่อป้องกันเชื้อไวรัส แบคทีเรียต่างๆ จึงทำให้เพิ่มโอกาสเกิดการระคายเคืองผิวหนังได้

วิธีป้องกันและดูแลผิวหนังอักเสบ ผื่นคันบริเวณมือ

 1. สวมถุงมือในการทำงานที่ต้องสัมผัสกับสารระคายเคืองผิว และยังป้องกันไม่ให้มือเปียกน้ำในระยะเวลานานและบ่อยครั้งจนทำให้ผิวหนังบริเวณมืออ่อนแอและสะสมแบคทีเรีย ช่วยลดการระคายเคือง โดยต้องเลือกถุงมือที่ไม่แพ้ หลีกเลี่ยงถุงมือยาง หรือถุงมือพลาสสติก เพราะจะทำให้มือมีความชื้นและมีความร้อนสะสมอันเป็นสาเหตตุหนึ่งที่ทำให้เกราะคุ้มกันผิวระคายเคืองและทำให้เกิดความผิดปกติต่อผิวหนังบริเวณนั้นได้ง่าย 
 2. หากต้องสัมผัสสารที่แพ้อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ควรสวมถุงมือสองชั้น ชั้นแรกเป็นถุงมือผ้าฝ้ายและสวมใส่ถุงมือยางอีกหนึ่งชั้นเพื่อป้องกันการระคายเคืองจากการสวมถุงมือในระยะเวลานาน 
 3. ล้างมือด้วยน้ำอุ่นและเช็ดให้แห้งทุกครั้ง หลีกเลี่ยงการล้างมือด้วยน้ำร้อน 
 4. หลีกเลี่ยงการล้างมือด้วยสบู่ ควรใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดมือที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ โดยปัจจุบันมีสเปรย์แอลกอฮอล์ที่สามารถใช้ทดแทนการล้างมือได้อย่างมีประสิทธิภาพ อ่อนโยนต่อผิวหนัง ไม่ทำให้ผิวมือแห้งอย่าง HAAN แอลกอฮอล์ Food Grade ผ่านมาตรฐานระดับสากลและรองรับทั้งอย.ในประเทศไทยและต่างประเทศ
 5. งดการสวมใส่เครื่องประดับเนื่องจาก เครื่องประดับเหล่านั้นอาจเป็นแหล่งสะสมสารระคายเคืองและยิ่งทำให้มีผื่นหรือปฏิกิริยาที่ส่งผลต่อมือทำให้ผื่นขึ้นบริเวณนั้นมากกว่าได้อีกด้วย
 6. เลือกใช้ผลิตภัณฑ์โลชั่นหรือครีมบำรุงมือที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำหอม ( fragrance free ) รวมทั้งมีส่วนผสมของ lipid rich moisturizer มากก็จะช่วยดูแลผิวมืออย่างอ่อนโยน ให้กลับมาเนียนนุ่มขึ้นได้ โดยการทาครีมหรือโลชั่นนั้นควรทาให้ทั่วทุกส่วนของมือ ทั้งง่ามนิ้วมือ ปลายและหลังมือ อย่างทั่วถึง

การเกิด ผื่นผิวหนังอักเสบที่มือเป็นปัญหาสุขภาพ อย่างหนึ่งอันมีผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันอย่างมาก โดยเฉพาะกับการทำงานที่ต้องสัมผัสกับอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ก็ทำให้ส่งผลต่อหน้าที่การงาน ซึ่งนอกจากมีผลต่อสุขภาพแล้วยังส่งผลต่อสุขภาพจิต เกิดความวิตกกังวล ตึงเครียดได้

จะดีกว่าไหมหากเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดมืออย่างสเปรย์แอลกอฮอล์ HAAN อ่อนโยนต่อทุกสภาพผิว มีส่วนผสมจากสารสกัดธรรมชาติสัมผัสได้ไม่กระตุ้นการเกิดภูมิแพ้ กลิ่นหอมอ่อนจากธรรมชาติ และนอกจากนี้ยังอ่อนโยนต่อโลก ย่อยสลายได้ตามกระบวนการธรรมชาติไม่มีสารพิษตกค้างปนเปื้อนในดิน แม่น้ำ หรือท้องทะเล จึงเรียกว่าว่า เป็นสเปรย์แอลกอฮอล์รักษ์โลก สามารถใช้ได้ทั้งเด็ก ผู้ใหญ่ และผู้มีผิวแพ้ง่าย

HAAN แอลกอฮอล์ Food Grade ผ่านมาตรฐานระดับสากลและรองรับทั้งอย.ในประเทศไทยและต่างประเทศ จึงมั่นใจได้ว่าทุกครั้งที่ทำความสะอาดมือ คุณจะได้รับความสะอาดอย่างดีแต่อ่อนโยนปลอบประโลมผิวด้วยส่วนผสม alovera ไม่ทำให้ผิวแห้งกร้านและสดชื่นขึ้นได้ด้วยกลิ่นหอมอ่อนๆ ทำให้ผ่อนคลายความเครียดได้เป็นอย่างดี