Just added to cart

มลพิษในมหาสมุทร ผลกระทบต่อทะเล

มลพิษในมหาสมุทร ( marine and coastal pollution ) เรื่องใกล้ตัวที่ทำลายสิ่งแวดล้อมมีผลกระทบด้านลบต่อทะเลที่คุณอาจยังไม่รู้ มลพิษต่างๆที่เกิดขึ้นนั้น มีทั้งโลหะเป็นพิษอันเกิดจากเคมีภัณฑ์ ปิโตรเลียม รวมทั้งยาฆ่าแมลง สารเคมีที่ถูกใช้ในการเกษตร สิ่งปฏิกูลและของเสียต่างๆที่ถูกปล่อยออกมาสู่แหล่งน้ำ แม่น้ำและท้องทะเล
ขยะกว่า 27 ล้านตันส่งผลกระทบต่อคุณภาพสิ่งแวดล้อมในประเทศไทย และกว่า 10 ล้านตันที่พบขยะเหล่านั้นถูกทิ้งให้อยู่ใต้ท้องทะเล การตกค้างต่างๆ การสลายของพลาสติก ไมโครพลาสติกที่ไม่สามารถย่อยสลายได้เองตามจุลินทรีย์ธรรมชาติ ทำให้เกิดสารเคมีตกค้างในน้ำ ในดิน ก่อให้เกิดผลกระทบต่อธรรมชาติและทะเล
มลพิษทางทะเลหรือสิ่งปฏิกูลต่างๆ ที่มนุษย์ได้นำสู่สิ่งแวดล้อมทางทะเล ทั้งน้ำเสีย ขยะ ทั้งทางตรงและทางอ้อม สิ่งเหล่านี้ก่อเกิดผลเสียต่อสิ่งมีชีวิตและเป็นอันตรายอย่างมากต่อสุขภาพอนามัย คุณภาพสิ่งแวดล้อมและคุณค่าทางสุนทรียภาพ

 

มลพิษทางทะเล มีอะไรบ้าง

 1. พลาสติก 
 2. สารปรอท
 3. มลพิษจากปิโตรเลียม
 4. มิลพิษทางชายฝั่ง จากการเกษตร 
 5. จุลินทรีย์ที่เป็นอันตราย
 6. ฯลฯ
การย่อยสลายของสิ่งต่างๆ ขยะเหล่านี้ใช้เวลานานอย่างมาก โดย ผ้าฝ้ายใช้เวลาย่อยสลาย 1- 5 เดือน กระป๋อง 300 ปี ขวดพลาสติก 450 ปี โฟม (บนดิน) 500 ปี ขวดแก้วไม่ย่อยสลาย มลพิษเหล่านี้ไม่เพียงแต่ก่อผลกระทบต่อมหาสมุทร ท้องทะเลแต่ยังส่งผลกระทบต่อสุขภาพของมนุษย์ นอกจากนี้ยังพบว่าปริมาณพลาสิกที่ถูกใช้งานในทุกวันนั้นถูกทิ้งให้เกิดเป็นมลพิษและขยะในทะเลสูงขึ้นในทุกปี รวมน้ำหนักได้เท่ากับน้ำหนักของวาฬ 57,000 ตัว หรือมากกว่า 7.9 พันล้านกิโลกรัมและมีแนวโน้มจะสูงขึ้นไปอีกเรื่อยๆ
ซึ่งเหตุการณ์เหล่านี้ทำให้นักอนุรักษ์ นักสิ่งแวดล้อม และหน่วยงานต่างๆ ในโลกจับตามองกับเหตุการณ์และสถานการณ์ต่างๆ ที่ถูกทำร้ายโดยมือมนุษย์ แม้แต่ในวงการแฟชั่นเองก็เป็นการทำร้ายสิ่งแวดล้อมอย่างที่คุณไม่คาดคิดจากวัสดุสังเคราะห์ต่างๆ ที่ถักทอเป็นเส้นในการสวมใส่ที่ไม่ถูกย่อยสลายไปและเป็นขยะย่อยสลายได้ยากอันเป็นปัญหาใหญ่และมีผลกระทบอย่างมากเช่นเดียวกัน
นอกจากนี้สารเคมีมากมายจากการใช้ชีวิตประจำวัน สารอาหารต่างๆ นอกจากทำให้สัตว์น้ำ สาหร่าย ปะการังใต้ท้องทะเลต้องถูกทำลายยังก่อกวนการระบบนิเวศของสัตว์น้ำ สัตว์บก รวมทั้งมนุษย์เองเช่นเดียวกัน จากเหตุการณ์เหล่านี้จึงไม่อาจปฏิเสธได้เลยว่า การใช้ชีวิตของเราทั้งความสะดวกสบาย อุปกรณ์อิเลคทรอนิกส์ ขยะพลาสติก อาหาร เครื่องสำอาง ฯลฯ กำลังทำให้โลกของเราได้รับผลกระทบนี้อย่างรุนแรง
ปัจจุบันพบว่าสัตว์น้ำ ปลาทะเล สาหร่าย ปะการัง ถูกทำร้ายจากพลาสติกและเสียชีวิตไปจำนวนมาก แม้แต่ในสหรัฐอเมริกาเองยังพบว่าลูกเต่า ปลาหมึก หลาทู กินเศษขยะพลาสติกเข้าไปกว่า 104 ชิ้น ส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศน์นี้อย่างมากจนทำให้มีโอกาสสูญพันธ์ได้เลยทีเดียว
คุณเองก็เป็นส่วนหนึ่งในการช่วยคืนความสมดุลให้กับธรรมชาติได้ด้วยการลดปริมาณขยะต่างๆ อย่างเช่น
 • การเลิกใช้พลาสติก
 • หลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีไมโครบีดส์ (microbeads)
 • ใช้ผลิตภัณฑ์รีฟีล (refill)
 • งดใช้ผลิตภัณฑ์กระป๋องต่างๆ
 • ใช้ครีมกันแดดที่เป็นมิตรกับทะเล
 • เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ย่อยสลายได้ด้วยจุลินทรีย์ธรรมชาติ
ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดมือ สเปรย์แอลกอฮอล์ HAAN อ่อนโยนต่อโลก ย่อยสลายได้ตามกระบวนการธรรมชาติไม่มีสารพิษตกค้างปนเปื้อนในดิน แม่น้ำ หรือท้องทะเล จึงเรียกว่าว่า เป็นสเปรย์แอลกอฮอล์รักษ์โลก สามารถใช้ได้ทั้งเด็ก ผู้ใหญ่ และผู้มีผิวแพ้ง่าย อ่อนโยนต่อทุกสภาพผิว มีส่วนผสมจากสารสกัดธรรมชาติสัมผัสได้ไม่กระตุ้นการเกิดภูมิแพ้ กลิ่นหอมอ่อนจากธรรมชาติ
HAAN แอลกอฮอล์ Food Grade ผ่านมาตรฐานระดับสากลและรองรับทั้งอย.ในประเทศไทยและต่างประเทศ จึงมั่นใจได้ว่าทุกครั้งที่ทำความสะอาดมือ คุณจะได้รับความสะอาดอย่างดีแต่อ่อนโยนปลอบประโลมผิวด้วยส่วนผสม alovera ไม่ทำให้ผิวแห้งกร้านและสดชื่นขึ้นได้ด้วยกลิ่นหอมอ่อนๆ ทำให้ผ่อนคลายความเครียดได้เป็นอย่างดี