Just added to cart

แปรงฟันทุกวันแต่ทำไมฟันยังผุ

ฟันผุเกิดขึ้นได้ในทุกเพศ ทุกวัย แม้ในผู้ที่ดูแลทำความสะอาดช่องปากอย่างสม่ำเสมอก็อาจเกิดขึ้นได้เช่นเดียวกัน สาเหตุของฟันผุเกิดขึ้นได้หลายประการ โดยมากเกิดจากการที่เนื้อฟันถูกทำลาย เกิดการกัดกร่อนบริเวณเนื้อฟันจนเป็นโพรงและสามารถขยายตัวไปได้หากไม่ทำการรักษา และหากฟันผุลุลามไปถึงบริเวณรากฟัน ก็จะไม่สามารถทำการอุดได้

อาจต้องถอนหรือใช้วิธีการรักษารากฟัน ซึ่งแน่นอนว่ามีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง นั่นเอง ฟันผุเกิดขึ้นได้ทั้งจากการที่ดูแลช่องปากไม่ถูกวิธี รวมทั้งเกิดจากเชื้อโรคต่างๆ โดยการสัมผัสทางน้ำลาย ในเบื้องต้นของฟันผุนั้น เราสามารถสังเกตได้ง่ายๆ หากเนื้อฟันของคุณมีสีที่เปลี่ยนไป มีสีขาวขุ่นบริเวณรอบฟันหรือเกิดตำหนิบริเวณฟัน ก็ควรเข้ารับการตรวจสุขภาพฟันเพื่อป้องกันและแก้ไขก่อนที่จะลุกลามไปในระยะที่ 2 และจนถึงระยะที่ 4 ที่ไม่อาจใช้ฟันในการบดเคี้ยวได้อีกต่อไป

สาเหตุฟันผุ

ฟันผุเกิดได้จากการที่มีแบคทีเรียสะสมในช่องปาก เมื่อผนวชเข้ากับอาหาร เครื่องดื่มเกิดเป็นการหมักหมมกับน้ำลายและเกาะติดบริเวณฟัน คราบเหล่านี้จะเปลี่ยนเป็นน้ำตาลและแป้ง ซึ่งมีฤทธิ์เป็นกรดในการทำลายฟันให้เป็นรูพรุน โดยมากเราจะพบผู้ฟันผุได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ที่มีพฤติกรรมเหล่านี้

 1. ทานแป้งและน้ำตาลจำนวนมาก
 2. ดื่มน้ำไม่เพียงพอต่อวัน หรือน้ำดื่มนั้นไม่มีฟลูออไรด์
 3. ผู้ที่มักมีภาวะปากแห้ง ลอก บ่อยครั้ง
 4. การทายาบางชนิดในระยะเวลานาน
 5. ดูแลช่องปากไม่ถูกวิธี แม้จะแปรงฟันทุกวันก็ตาม 

วิธีการป้องกันฟันผุ

การป้องกันฟันผุสามารถทำได้ด้วยตัวเอง ดังนี้

 1. แปรงฟันให้สะอาดอย่างทั่วถึง ใช้ไหมขัดฟัน 
 2. เลือกใช้ยาสีฟันที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์ ฟลูออไรด์มีคุณสมบัติในการป้องกันฟันผุ ผลิตภัณฑ์ดูแลช่องปาก ยาสีฟัน HAAN มีส่วนผสมหลักจากไฮดรอกซีแอปาไทต์ ( hydroxyapatite )  และส่วนผสมที่ดูแลช่องปากและริมฝีปากอย่างอ่อนโยน เติมความสดชื่น ลดกลิ่นปากด้วย 3 กลิ่นหอมจากธรรมชาติ
 • Toothpaste Apple a Day กลิ่นหอมสดชื่นจากผลแอปเปิ้ลและเมเปิ้ลไซรัป
 • Toothpaste Life’s Beach กลิ่นหอมสดชื่น กระตุ้นยามเช้าให้สดใสด้วยรสเผ็ดเพียงเล็กน้อยจากส่วนผสมของกระวาน อบเชย ขิง กานพูล โป๊ยกั๊ก วานิลลาและชาดำ 
 • Toothpaste Whitening Hyva Meiniki  สดชื่นผ่อนคลายอย่างอ่อนโยนด้วยส่วนผสมจากยูคาลิปตัส มินต์และสมุนไพรจากออสเตรเลีย
 • ตรวจสุขภาพช่องปากทุกๆ 6 เดือน
 • ทำการขูดหินปูน และรักษาฟันผุ อย่าปล่อยให้ลุกลาม
 • ทานอาหารที่มีแคลเซียม ฟอสฟอรัส และวิตามิน เช่น นม เนย กะหล่ำดอก มะเขือเทศ ฟักทอง ผักโขม ผักกาดขาด ไข่แดง ปลาตัวเล็ก กล้วย เห็ด ถั่วฝักยาว พืชตระกูลถั่ว เป็นต้น อาหารเหล่านี้มีสารประโยชน์ที่ดีต่อกระดูกและฟันเพื่อให้ฟันแข็งแรง
 • ยิ้มสดใส ปากหอมสดชื่น หมดกังวลเรื่องหินปูนอ่อนโยนต่อช่องปากและริมฝีปาก รวมทั้งใส่ใจสิ่งแวดล้อมด้วยบรรจุภัณฑ์รีไซเคิลได้และยังมีชนิดเติมเพิ่มความคุ้มค่า ช่วยลดปริมาณขยะ